GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM ĐIỆN VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TỪ ĐIỆN MẶT TRỜI

Hiện các nguồn năng lượng truyền thống như than đá, dầu mỏ đang ngày càng cạn kiệt. Và chính những loại năng lượng này cũng không phải là nguồn cung cấp ổn định cho cuộc sống con người. Năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng tái tạo tự nhiên và gần như vô tận đang nổi lên là một trong những nguồn năng lượng được ưa chuộng nhất hiện nay.

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của nền công nghệ và tiến bộ  khoa học kỹ thuật thì điện mặt trời không còn là một nguồn năng lượng “xa vời “ đối với người tiêu dùng ở Việt Nam. Do đó, việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời là khá phổ biến trong cuộc sống. Bên cạnh đó, trong những nước có giải phân bố ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời thế giới thì Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng lớn nhất.

Hệ thống năng lượng mặt trời cần có các tấm pin có khả năng chuyển đổi quang năng thành điện năng. Pin năng lượng mặt trời có cấu tạo từ những tế bào quang điện có công suất từ 20 đến 340 KW và tuổi thọ của những tế bào này là trên 25 năm.

Những tiện ích mà điện năng lượng mặt trời mang lại trong cuộc sống:

* Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tự nhiên sạch và an toàn với môi trường.

* Chi phí tiền điện của các hộ dân cư hàng tháng còn được giảm bởi việc lắp đặt năng lượng mặt trời.

* Thời gian hòa vốn cho các hộ dân cư là từ 5 đến 6 năm.

* Nguồn năng lượng độc lập xanh sạch và thân thiện với môi trường.

* Hệ thống được bảo hành trọn gói là 5 năm, riêng tấm pin năng lượng mặt trời là được bảo hành lên đến 12 năm.

Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng thay thế tối ưu nhất. Nó giúp các gia đình giảm bớt chi tiêu, góp phần tiết kiệm điện. Đối với các doanh nghiệp, nơi mà nhu cầu sử dụng điện càng lúc càng tăng thì điện mặt trời cũng là một phương án khả thi có thể lựa chọn. Bên cạnh đó điện năng lượng mặt trời còn góp phần phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh năng lượng cho các quốc gia trên thế giới.

Sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới trong điều kiện hiện tại ở nước ta:

Theo Quyết định số 13/QĐ-TTg, giá mua điện mặt trời trên mặt đất là 7,09 US cent/kWh (tương đương 1.644 đồng). Còn giá điện mặt trời nổi trên mặt nước là 7,69 US cent (tương đương 1.783 đồng), điện mặt trời mái nhà là 8,38 US cent/kWh (tương đương 1.943 đồng). Hệ thống điện mặt trời được hưởng lợi dựa trên cơ chế bù trừ của công tơ hai chiều. Trong trường hợp điện dư thừa, EVN sẽ trả lại tiền cho khách hàng vào chu kỳ thanh toán tiếp theo.

Hiện tại là thời điểm phù hợp cho các hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới trên mái nhà. Để giảm việc phụ thuộc nguồn điện từ EVN và tránh tình trạng phải mua điện với giá điện bật cao như hiện nay thì chúng ta nên bỏ ra một khoản đầu tư vào các hệ thống điện mặt trời nối lưới. Điều này một phần giúp giảm chi phí tiền điện hàng tháng, cũng như là một hành động bảo vệ môi trường. Các doanh nghiệp, hộ gia đình sẽ hoàn vốn trong thời gian từ 4 đến 6 năm và khoảng thời gian 25 năm tiếp theo sẽ được sử dụng điện mặt trời miễn phí. Đây là một giải pháp sinh lợi hiệu quả từ điền mặt trời trên mái nhà và Chính phủ cũng kêu gọi người dân tiến hành lắp đặt trong thời gian sớm nhất.

Như vậy, việc lắp đặt hệ thống nối lưới là một khoản đầu tư thông minh để đáp ứng mục đích trước mắt một cách hiệu quả mọi gia đình, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, còn góp phần giảm bớt gánh nặng của ngành điện trong giờ cao điểm và có đủ điện để phát sáng phục vụ nhu cầu cuộc sống của người dân.

Đối với nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình, văn phòng, khách sạn, siêu thị ,nhà máy, trường học … trong việc sử dụng điện cao vào giờ cao điểm từ 7 sáng đến 5 chiều thì việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới là một giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất để đầu tư.

Nguồn: http://vanhien.vn/